Đóng
 

Chủ nhật, 16/06/2024 | 15:42
14:00  |  16/08/2023

Malaysia có thể phạt tù người đi xe máy dừng đèn đỏ quá vạch

Người điều khiển xe máy ở Malaysia sẽ đối mặt khoản tiền phạt tương đương hơn 10 triệu VNĐ hoặc 6 tháng tù nếu để bánh xe lăn qua vạch trắng khi dừng đèn tín hiệu.

Chính quyền Malaysia đã thông báo triển khai chiến dịch mang tên "Ops Garisan Putih" trên toàn quốc nhằm chấn chỉnh tình hình giao thông. Đáng chú ý, quy định mới nêu rõ những người điều khiển xe máy dừng chờ đèn ở phía trên vạch kẻ trắng có thể bị phạt 2.000 ringgit (khoảng 10,4 triệu VNĐ) hoặc phạt tù 6 tháng.

"Quy định nêu rằng một lái xe không được để chiếc xe hoặc bất cứ phần nào của xe dừng lại ở khu vực sang đường của người đi bộ trừ khi việc di chuyển trước đó bị chặn lại ngoài ý muốn, hoặc phải dừng lại để tránh va chạm", theo Datuk Mohd Nasri Omar, Phó giám đốc Cục điều tra và thực thi giao thông Bukit Aman (JSPT), ở Kuala Lumpur.

Luật pháp Malaysia quy định người điều khiển xe máy không được để một phần hoặc toàn bộ xe dừng trong khu vực dành cho người đi bộ sang đường, trừ trường hợp bất khả kháng như bị lỡ đèn xanh do tình huống bất ngờ phía trước hoặc buộc phải dừng xe trên vạch kẻ dành cho người đi bộ để tránh tai nạn.

Chiến dịch thắt chặt an toàn giao thông vừa được Malaysia ban hành bao gồm các hoạt động xử lý vi phạm đèn tín hiệu giao thông, sử dụng biển số xe bất hợp pháp, cản trở giao thông và đỗ xe trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải Malaysia có kế hoạch lắp đặt các camera giám sát tích hợp trí tuệ nhân tạo để phát hiện các trường hợp người lái ô tô sử dụng điện thoại di động trong lúc chờ đèn đỏ.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)