Đóng
 

Thứ bảy, 23/09/2023 | 08:37
21:54  |  29/05/2023

BYD - hãng xe sắp vào thị trường Việt bị đối thủ tố cáo vi phạm tiêu chuẩn khí thải

BYD bị đối thủ đồng hương Great Wall Motor tố cáo vi phạm tiêu chuẩn khí thải đối với hai mẫu xe ăn khách là Qin Plus và Song Plus.

Theo Nikkei Asia, Great Wall Motor đã cáo buộc BYD vi phạm các tiêu chuẩn khí thải của Trung Quốc. Các cáo buộc liên quan đến hai mẫu xe plug-in hybrid bán chạy nhất của BYD là Qin Plus (sedan) và Song Plus (SUV).

Trong tài liệu được gửi tới Bộ Môi trường và Sinh thái, Bộ Công nghiệp và Thông tin và Tổng Cục quản lý thị trường, Great Wall Motor tố cáo mẫu xe Qin Plus và Song Plus của BYD vi phạm tiêu chuẩn về khí thải. Thông thường, các xe hybrid và plug-in hybrid đều sử dụng bình điều áp nhằm hạn chế sự bay hơi của xăng và cũng là bộ phận cần có để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định liên quan đến môi trường. Tuy nhiên, theo cáo buộc của Great Wall Motor, bình nhiên liệu trên các mẫu xe kể trên không có điều áp, khiến các chất lỏng bên trong bị bay hơi nhanh hơn bình thường, do đó không đạt chuẩn khí thải theo quy định củaTrung Quốc.

Theo Reuters, các bộ và ban ngành có liên quan hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về đơn tố cáo của Great Wall Motor.

Về phía BYD, hãng này phủ nhận mọi cáo buộc của Great Wall Motor. BYD cho biết thử nghiệm của hãng xe đối thủ là không hợp lệ, do không có sự kiểm chứng của bên thứ 3 và dựa trên quãng đường kiểm định dài hơn quy định. Bên cạnh đó, BYD còn cho biết nhiều khả năng sẽ kiện lại Great Wall Motor: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hành vi cạnh tranh không lành mạnh nào và bảo lưu quyền khởi kiện”.

BYD hiện là hãng xe điện có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc. Đầu tháng 5, thương hiệu này đã ký kết thỏa thuận ban đầu về việc xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam, nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đo, hồi đầu năm 2022, Great Wall Motor đã công bố dự định triển khai sản xuất và bán hàng tại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, thông qua thương hiệu Haval chủ lực.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Mitsubishi XForce "so găng" với Hyundai Creta: Sóng gió phân khúc CUV/SUV hạng B

Giữa mẫu xe Hàn bán chạy hàng đầu phân khúc gầm cao hạng B và làn gió mới đến từ Nhật Bản chuẩn bị thổi vào thị trường Việt Nam, đâu mới là cái tên chiều chuộng người dùng nhất.